Thông tin thị trường, Kinh tế

Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT) vừa thông qua quyết định hủy niêm yết trên HSX. Lý do được đại diện doanh nghiệp đưa ra là cả công ty lẫn cổ đông không còn thấy tính tích cực ở thị trường chứng khoán.

chungkhoan - Thông tin thị trường, Kinh tế

 

Trả lời báo chí mới đây, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SGT nói vừa qua có nhiều đợt phát hành cổ phiếu và trái phiếu không thành công và thị trường chứng khoán đã mất đi yếu tố quan trọng nhất với tư cách là kênh dẫn vốn. Một lý do nữa là giá SGT đã xuống quá thấp, thậm chí giá thị trường còn thấp hơn cả một miếng đất “cỏn con” của doanh nghiệp này.

 

Đây không phải là lần đầu tiên một doanh nghiệp niêm yết “bức xúc” vì sự vô lý của thị trường. Trong các giai đoạn thị trường giá xuống từng xảy ra, cũng có nhiều lần đại diện doanh nghiệp tỏ ý không hiểu nổi sự vô lý của thị trường khi giới đầu tư định giá doanh nghiệp của mình thấp đến như vậy.

 

SAM trong năm 2009 rơi xuống giá khoảng 11.000 đồng-12.000 đồng/cổ phiếu trong khi giá trị thị trường quy đổi cũng chỉ tương đương lượng tiền mặt mà doanh nghiệp đang sở hữu. Không đâu xa, ngay KLS vừa qua cũng bị thị trường định giá chỉ tương đương lượng tiền đang gửi kỳ hạn tại ngân hàng.

 

Một vài doanh nghiệp sản xuất khác, chẳng hạn một công ty trong lĩnh vực xuất bản, hiện giá đang dưới 10.000 đồng/cổ phiếu, giá trị thị trường khoảng 67 tỷ đồng trong khi riêng lượng tiền và tương đương tiền đến cuối 2010 (chủ yếu là tiền gửi kỳ hạn) cũng là 98,4 tỷ đồng.

 

Sự vô lý thì rất nhiều, nhưng điều đó cũng phản ánh một thực tế mà doanh nghiệp phải chấp nhận: giá cổ phiếu chỉ mang tính tương đối! Thị trường định giá một cổ phiếu theo những quan điểm riêng của nó, chứ không phụ thuộc vào mong muốn của cá nhân, lại càng “lờ” đi những gì được cho là phải hợp lý.

 

Một trong những đại gia trong lĩnh vực ngân hàng từng khẳng định giá cổ phiếu của doanh nghiệp mình phải tầm nhiều “chấm”. Nhưng thị trường đã trả lời rất thiết thực bằng thực tế giá trong gần hai năm niêm yết hầu như chẳng lúc nào bằng một nửa mong muốn đó.

 

Đặc biệt với thị trường chứng khoán chưa hoàn hảo như Việt Nam, tính đầu cơ rất cao. Điều mà đa số giới đầu tư mong muốn nhận được là thặng dư từ việc tăng giá cổ phiếu, hơn là lợi nhuận ổn định thu được từ hoạt động đầu tư dài hạn hàng năm.

 

Một thực tế là rất khó tìm được những nhà đầu tư cá nhân sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu từ 3-5 năm để hưởng lợi nhuận từ dòng tiền mặt trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngay cả việc nắm giữ dài hạn tương đối như vậy, những gì mà nhà đầu tư nhận được cũng không đáng là bao nhiêu khi mức cổ tức tính theo mệnh giá cũng chỉ tương đương, thậm chí thấp hơn lãi suất ngân hàng. Một vài lần chia thưởng cổ phiếu hoặc phát hành thêm thì lượng cổ phiếu tăng lên nhưng thị giá lại giảm đi. Đối với nhà đầu tư tổ chức, doanh nghiệp tốt đến đâu thì yếu tố cũng rất quan trọng là tính thanh khoản. Tức là khả năng thoái vốn phải dễ dàng.

 

Trở lại với trường hợp của SGT, thị giá cổ phiếu này đến ngày 25/4 là 7.100 đồng/cổ phiếu, thanh khoản  bình quân 50 phiên gần nhất khoảng 6.000 cổ phiếu mỗi ngày. Với lượng lưu hành tới 74 triệu cổ phiếu thì mức thanh khoản này là thấp khó tưởng tượng.

 

Có hai khả năng xảy ra, một là cổ đông quá cô đặc, phần lớn nằm trong tay những người không muốn giao dịch; hai là bị dòng vốn đầu cơ bỏ rơi và nhà đầu tư không quan tâm đến. Như vậy mức định giá đó không hẳn là không hợp lý.

 

Mặt khác, các chỉ số tài chính cơ bản cũng hấp dẫn hay chưa thì thị trường đã trả lời. Một vài số liệu cơ bản với SGT cũng không hẳn là đẹp, từ P/E đến ROE. Vốn lớn mà lợi nhuận thấp thì cần xem lại hiệu quả sử dụng vốn. Ngay cả những doanh nghiệp có lợi nhuận cao mà không trả cổ tức bằng tiền mặt, đòi hút vốn từ cổ đông trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường suy sụp như hiện tại thì khả năng bị xa lánh là cao. Nói theo kiểu bình dân là “bán giấy lấy tiền”. Cái mà nhà đầu tư nhận được là lượng cổ phiếu lớn lên, nhưng tiền mặt thực tế có thể thu về còn phụ thuộc vào những gì doanh nghiệp trả lại và giá thị trường. Dòng tiền đầu cơ lại không chờ đợi điều đó.

 

Việc doanh nghiệp “chán” niêm yết vì thị trường không còn là kênh huy động vốn cũng có lý. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào thời điểm. Hiện tại ngay từ chính sách vĩ mô cũng đã xác định không ưu tiên vốn cho thị trường chứng khoán và bất động sản. Lượng vốn từ bản thân thị trường lại phụ thuộc vào tỉ suất sinh lời so với các kênh đầu tư khác, mà trước mắt là tiết kiệm. Rất nhiều doanh nghiệp phá sản kế hoạch tăng vốn vì giá cổ phiếu xuống quá thấp hoặc không thể bán hết khối lượng dự kiến.

 

Nếu chỉ căn cứ vào yếu tố đó để “đổ lỗi” cho thị trường chứng khoán mất đi chức năng dẫn vốn và “chán” niêm yết thì không hợp lý. Hàng chục doanh nghiệp quy mô ngàn tỷ hiện tại trên sàn, nếu không nhờ nhiều đợt bùng phát của thị trường giá lên những năm qua thì lấy lượng vốn đó từ đâu? Nếu doanh nghiệp thực sự “tài” thì có thể phát hành riêng lẻ, gọi vốn từ các tổ chức dài hạn. Mức định giá của họ sẽ là căn cứ để phản bác lại sự vô lý của thị trường.

 

Các tốt nhất để nâng đỡ giá cổ phiếu là doanh nghiệp nâng cao tính minh bạch. Những lý do để tăng vốn cần thuyết phục bằng những dự án thực sự có lợi nhuận cao. Cũng có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp bị định giá quá thấp vì thị trường bỏ quên. Từ đó mới sinh ra trường phái đầu tư giá trị, đãi cát tìm vàng. Tuy nhiên, bản thân doanh nghiệp cũng cần giúp nhà đầu tư “phát lộ” những giá trị của mình, thay vì chỉ băn khoăn chuyện vô lý của thị trường.

 

Theo: VnEconomy

danh bạ website kinh doanh – thông tin kinh tế

 • Chuyển nhượng dự án
  Chuyển nhượng dự án – Tư vấn, thực hiện mọi vấn đề về chuyển nhượng dự án: Thủ tục, trình tự, mẫu hợp đồng…Tư vấn dự án, tư vấn đầu tư, bất động sản.
 • Dang ky kinh doanh – Đăng ký kinh doanh, Thành lập công ty – Dịch vụ Đăng ký kinh doanh giá rẻ
  Dang ky kinh doanh – Dịch vụ đăng ký kinh doanh, thành lập công ty, đăng ký kinh doanh giá rẻ, trọn gói với thời gian chỉ 3-5 ngày. Hiệu quả, chất lượng. Hoàn tiền nếu không đạt yêu cầu.
 • Doanh NhânDoanh nghiệp – Doanh nhân Việt Nam – Doanh nghiệp Việt Nam
  Thông tin doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Tập hợp kiến thức, kỹ năng kinh doanh hiệu quả để trở thành doanh nhân thành đạt và doanh nghiệp Việt Nam thành công.
 • Dịch vụ dữ liệu
  Dịch vụ dữ liệu – Trung tâm phục hồi dữ liệu – Hệ thống quản lý dữ liệu cho doanh nghiệp. Phân tích, phục hồi, bảo mật dữ liệu cho hệ thống doanh nghiệp Việt Nam
 • Ke toanDịch vụ kế toán, Dịch vụ kế toán thuế, Báo cáo thuế trọn gói
  Ke toan – Dịch vụ kế toán, Dịch vụ kế toán thuế, Báo cáo thuế trọn gói.Chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói với chi phí hợp lý cho khách hàng.
 • Khai thuế điện tử – Kê khai thuế điện tử. Khai thuế qua mạng
  Khai thuế điện tử – Kê khai thuế điện tử – Dịch vụ kê khai thuế điện tử – Khai thuế qua mạng. Hướng dẫn kê khai thuế điện tử, nộp thuế qua mạng.
 • Kỹ năng kinh doanh
  Kỹ năng kinh doanh – Cung cấp kiến thức về kinh tế, kinh doanh, khởi nghiệp như : thương mại điện tư, kiến thức quản trị, kiến thức thương hiệu, kinh nghiệm marketing, bí quyết tài chính.
 • Mua bán sáp nhập
  Mua bán sáp nhập – Mua bán sáp nhập doanh nghiệp – sáp nhập công ty – Kiến thức sáp nhập – quản lý kinh doanh. Thông tin mua bán sáp nhập doanh nhiệp
 • Phan mem ke toan, Phần mềm, Phần mềm kế toán, Phần mềm kế toán miễn phí, Download phan mem ke toan
 • Phong Thuy – Xem phong thủy: Phong thủy nhà ở, Phong thủy văn phòng
  Thuật phong thủy – Xem phong thủy. Phong thủy – Kiến thức về khoa học phong thủy cho mọi người – Phong thủy nhà ở – Phong thủy văn phòng. Kênh thông tin phong thủy cho người việt
 • Phong Thuy – Xem phong thủy: Phong thủy nhà ở, Phong thủy văn phòng
  Phong Thủy Sài Gòn – Nơi bạn có thể Xem Phong Thủy, Thông tin về Thuật Phong Thủy và Khoa Học Phong Thủy. Bạn cũng có thể mua vật phẩm phong thủy, trang sức phong thủy giá tốt.
 • Phong Thủy Hà Nội – Phong thuy, Xem phong thủy, Vật phẩm phong thủy
  Thuật phong thủy chuyên sâu, xem phong thủy, tư vấn phong thủy, dịch vụ phong thủy, bán hàng phong thủy, vật phẩm phong thủy dành cho người mê phong thủy.
 • sim phong thủy – sim điện thoại phong thủy – sim số phong thủy
 • Sách hay, nhà sách online, nhà sách trên mạng – Trí Tuệ Việt Nam
  Sách hay, nhà sách online, nhà sách trên mạng – Trí Tuệ Việt Nam, sách nói, sách trực tuyến, sách hay miễn phí, đọc sách, sách điện tử, tìm sách hay miễn phí, thư viện sách, đọc sách miễn phí, tải sách miễn phí
 • Thanh lap cong tyDịch vụ thành lập công ty, Tư vấn thành lập công ty giá rẻ
  Thanh lap cong ty – Dịch vụ thành lập công ty, Tư vấn thành lập công ty giá rẻ. Chuyên Trang tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh, dịch vụ thành lập doanh nghiệp, mở công ty.
 • Thanh lap doanh nghiepDịch vụ thành lập doanh nghiệp, Thành lập doanh nghiệp giá rẻ
  Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, Thành lập doanh nghiệp giá rẻ và nhanh nhất Việt Nam hiện nay. Cam kết đăng ký thành lập công ty nhanh, giá tốt nhất. Thanh lap doanh nghiep tại Tp.HCM, Ha Noi.
 • Thiet Ke Thuong Hieu – Thiet Ke Logo – thietkethuonghieu.com
 • Thành lập công ty – Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh
  Thành lập doanh nghiệp – Mở công ty, thành lập công ty chuyên nghiệp. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ trong 3 ngày
 • Thành lập công ty giá rẻ, Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, Thanh lap cong ty
  Thành lập doanh nghiệp, mở công ty. Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ của công ty Khoa Học Trí Tuệ. Thành lập công ty nhanh trong 3 ngày.
 • Thành lập công ty, Thành lập doanh nghiệp, Mở công ty. Dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp
  Thành lập công ty, Thành lập doanh nghiệp, Mở công ty. Dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp được hỗ trợ bởi công ty Khoa Học Trí Tuệ. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chỉ 3 ngày.
 • Thế giới thương hiệu – xây dựng thương hiệu, quảng bá thương hiệu
  Thế giới thương hiệu – Kiến thức thương hiệu, thiết kế – xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, bảo hộ thương hiệu.
 • Thị Trường Nước Ngoài
 • Tư vấn doanh nghiệp – Thành lập doanh nghiệp – Kiến thức quản trị doanh nghiệp
  Tư vấn doanh nghiệp – Tư vấn thành lập doanh nghiệp – Thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh – Tư vấn về các vấn đề thuộc lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh
 • Tư vấn phong thủy – Phong thủy nhà ở, Phong thủy văn phòng, Phong thủy nhà bếp
  Tư vấn phong thủy – Phong thủy nhà ở, Phong thủy văn phòng, Phong thủy nhà bếp.Tư vấn phong thủy trực tuyến, phong thủy gia đình và các điều cấm kỵ hóa giải cho ngôi nhà bạn.
 • Xem phong thủy – Xem Phong thủy nhà ở – Xem Phong thủy văn phòng
  Xem phong thủy – Phong thủy – Kiến thức về khoa học phong thủy cho mọi người – Phong thủy nhà ở – Phong thủy văn phòng. Trang thông tin về phong thủy Việt Nam
 • Xuat Nhap KhauDịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ nhập khẩu, Dịch vụ xuất khẩu
  Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói – Dịch vụ hải quan. Dịch vụ khai hải quan hàng xuất khẩu – nhập khẩu cho các lọai hình: đầu tư, sản xuất-xuất khẩu.
 • Đo Lường Thương Hiệu – Định Vị Thương Hiệu – Thiết Kế Thương Hiệu – Xây Dựng Thương Hiệu
  Đo Lường Thương Hiệu – Định Vị Thương Hiệu – Thiết Kế Thương Hiệu – Xây Dựng Thương Hiệu. Cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu bền vững.
 • Định Vị Thương Hiệu – Thương Hiệu – Xây Dựng Thương Hiệu – Quảng Bá Thương Hiệu
  Định Vị Thương Hiệu – Thương Hiệu – Xây Dựng Thương Hiệu – Quảng Bá Thương Hiệu. Cung cấp các dịch vụ và tư vấn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trên toàn quốc.
 • Dang ky kinh doanhDịch vụ đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp, Mẫu đăng ký kinh doanh
  Dịch vụ đăng ký kinh doanh – Thành lập doanh nghiệp – Hỗ trợ doanh nghiệp. Thông tin doanh nghiệp, tư vấn thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh
 • Dich vu ke toanKế toán doanh nghiệp, Dịch vụ báo cáo thuế, Dịch vụ kế toán thuế
  Kế toán doanh nghiệp – Dịch vụ kế toán trọn gói, lập báo cáo quyết toán thuế. Dịch vụ tư vấn thuế và kế toán doanh nghiệp. Thông tin thuế, kiên thức thuế doanh nghiệp
 • Dich vu ke toan thue – Kế toán thuế – Dịch vụ kế toán, báo cáo thuế
  Dich vu ke toan thue – Kế toán thuế – Dịch vụ kế toán, báo cáo thuế. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn, kế toán thuế doanh nghiệp trọn gói trên toàn quốc.

Bài viết mới

Top 10 Doremon dài tập

Doraemon: Nobita và mặt trăng phiêu lưu ký - Doraemon: Nobita's Chronicle of the Moon Exploration (2019) 

Phim hoạt hình Doremon tập dài – cái tên quá đỗi quen thuộc với bao thế hệ trẻ. Những thước phim […]

Top những phim hoạt hình hay nhất thế giới

Tom And Jerry

Phim hoạt hình là một trong những thể loại phim rất được yêu thích. Có rất nhiều bộ phim hoạt […]

Top 10+ Truyện Tiên Hiệp Tu Chân được yêu thích nhất hiện nay

Trùng sinh thiên thánh trận sư

Truyện tiên hiệp tu chân thường xây dựng cốt truyện hướng về hành trình tu luyện, thăng cấp thành tiên, […]

Top truyện tu chân đô thị đặc sắc nhất 2021

Thần y thánh thủ 

Top truyện tu chân đô thị tổng hợp những bộ truyện có bối cảnh vô cùng đặc biệt: tu chân […]

TOP NHỮNG TRUYỆN XUYÊN KHÔNG HAY NHẤT NĂM 2021

Quay về đời Đường làm lưu manh

Top những truyện xuyên không hay nhất tổng hợp những câu chuyện xuyên không về cổ đại hay nhất, hấp […]