Review truyện bắt trẻ đồng xanh: Tuổi trẻ nổi loạn nhưng cũng dễ yếu mềm

Tuổi trẻ có ai từng chưa qua thời nổi loạn nhưng thời đó qua rất nhanh và chúng ta nhanh chóng đi đúng quỹ đạo của nó. Nhưng có những người lại chông chênh mất phương hướng, không biết đi về đâu, sống như thế nào để rồi năm tháng qua đi lãng phí và tẻ nhạt vô cùng. Đã bao giờ bạn cầm trên tay cuốn truyện như vậy chưa. Sau đây là review truyện Bắt trẻ đồng xanh sẽ cho bạn nhìn thế giới của tuổi trẻ để có được phương hướng sống đúng nhất.

Tác giả: J.D. Salinger
Thể loại: tiểu thuyết phương Tây
Tình trạng: 25 chương đã hoàn
– Tóm tắt truyện

Câu chuyện review truyện Bắt trẻ đồng xanh

bat tre dong xanh review - Review truyện bắt trẻ đồng xanh: Tuổi trẻ nổi loạn nhưng cũng dễ yếu mềm

Truyện đông phương xoay quanh cuộc đời của cậu bé Holden 17 tuổi. Vào một ngày thứ 7 kỳ thi kết thúc học trường dự bị đại học Pencey Prep ở Agerstown, Pennsylvania kết thúc, Holden tiếp tục trượt 4 trên 5 môn học. Cậu bị thông báo sẽ bị đuổi học vì thành tích quá kém. Trước khi quay về nhà, cậu đến thăm thầy giáo dạy lịch sử của mình nhưng bị thầy khiển trách vì kết quả học tập khiến cậu thất vọng. Trở về ký túc xá cậu lại bị bạn cùng phòng xấu tính là Stradlater và tên phòng bên Ackley quấy rầy. Họ đã to tiếng và đánh nhau, Holden bị đấm chảy máu mũi.

Quá chán nản cuộc sống quanh trường học cậu đã quyết định rời bỏ trường học. Cậu bắt taxi đi đến nhiều nơi, vào khách sạn gọi gái bán dâm nhưng không có ý định quan hệ nên bị đánh và buộc phải trả tiền. Sau đó là hành trình đi không xác định của cậu bé này trước khi về nhà.

– Tuổi trẻ ngông cuồng nhưng cũng rất dễ yếu mềm

Khi cuốn truyện Bắt trẻ đồng xanh được xuất bản đã dấy lên rất nhiều tranh cãi khi nó chứa đựng những giá trị đạo đức không được công nhận, lời tục tĩu không xứng để làm cuốn sách giáo dục. Thậm chí, nó đã bị cấm có mặt trong các thư viện và trong giảng dạy ở nước mỹ bởi người ta lo sợ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi trẻ.

Review truyện Bắt trẻ đồng xanh lấy bối cảnh nước Mỹ vào những năm giữa thế kỷ 20. Truyện kể theo ngôi thứ nhất của nhân vật chính Holden Caulfield kể về những người xung quanh mình cho đến khi bị đuổi khỏi trường dự bị đại học Pencey Prep. Qua lời kể của cậu thì một xã hội thối nát, phân biệt giàu nghèo, giả tạo của nước Mỹ hiện ra. Các thầy giáo sẽ cúi đầu bắt tay những phụ huynh giàu và bỏ qua phụ huynh nghèo. Nhà trường dối trá cho học sinh ăn món bít tết vào thứ 7 để chủ nhật phụ huynh đến thăm nghĩ rằng những đứa trẻ luôn được chăm sóc ngon lành.

Trong xã hội ấy, Holden đã chọn cách sống theo chính mình, theo những gì mình cho là đúng. Mặc dù cậu trượt 4/5 môn, bỏ bóng đá để đến thăm thầy giáo lịch sử, chuyện nói xấu bạn bè nhưng lại ở bên cạnh họ khi cậu cần. Một nhân cách khá khác lạ, cậu còn là người rất thích đọc sách, cậu cho biết “thứ thực sự hạ gục tôi là một cuốn sách”. Không ai nghĩ Holden có tâm hồn nổi loạn như vậy lại yêu những cuốn sách.

review bat tre dong xanh - Review truyện bắt trẻ đồng xanh: Tuổi trẻ nổi loạn nhưng cũng dễ yếu mềm

Cậu cũng có ước mơ, ước mơ được bảo vệ những đứa trẻ, sẵn sàng đứng trên bờ vực để “tóm” lấy chúng ngăn chúng không bị lăn xuống vực. Nhưng trong lời nói của Holden lại chứa đựng rất nhiều lời tục tĩu “đù má” những từ mà chính là sự thật của xã hội mà chúng ta lại đang trốn tránh, không dám nói ra.

Bắt trẻ đồng xanh xây dựng một nhân vật Holden rất ngông cuồng vô giáo dục khi chỉ mới 17 tuổi cậu đã hút thuốc, đi bar và tìm cách uống rượu nhưng bất thành, Cậu chửi thề liên tục và đôi lúc cũng nghĩ đến tình dục, nhưng thực ra khi có cơ hội cậu lại khước từ. Điều đó chứng tỏ Holden bất cần nhưng cũng rất dễ yếu mềm, bên trong là còn là sự non trẻ và có chút yếu đuối. Trái tim của cậu thực ra đang gồng mình để mạnh mẽ, để có thể tiếp tục hòa nhập vào một xã hội đen tối như vậy.

– Mượn suy nghĩ của tuổi trẻ để nhìn về cuộc sống

Review truyện Bắt trẻ đồng xanh đã xoáy sâu vào xã hội nước Mỹ lúc bấy giờ. Có thể bạn thấy bìa sách đơn giản chỉ với một màu xanh độc nhất cùng dòng nhan đề những nội dung bên trong thì sẽ ám ảnh bạn rất lâu. Sức ảnh hưởng của nó được tìm thấy Mark David Chapman người ám sát John Lennon (thủ lĩnh ban nhạc Bettle) khi bị bắt đang mang trên mình cuốn sách này. Một giáo viên đã bị sa thải sau đó được phục chức vì đã giới thiệu “Bắt trẻ đồng xanh” trên lớp.

Tác giả đã vẽ lên một xã hội đúng bản chất của nó thông qua lời kể tục tĩu và có phần nổi loạn. Nhưng trên hết nó đề cao lối sống tự do, độc lập bản lĩnh, đừng a dua theo đám đông mà hãy thừa nhận thực tại, sống là chính mình.

Mượn suy nghĩ của tuổi trẻ để nhìn về cuộc sống này theo phong cách hài hước, thông minh. Ngôn từ đơn giản, dễ nhớ đi vào lòng người bởi những triết lý về cuộc sống hiện hữu xung quanh chúng ta. Bạn không phải theo chân những gì mà Holden kể vì bạn đã nhìn rõ hiện thực cuộc sống rồi và hãy làm những điều gì mình cho là đúng, sống là chính mình. Nếu bạn còn trẻ thì khuyên bạn hãy đọc cuốn truyện này và chiêm ngẫm về nó càng sớm càng tốt sau khi đọc review truyện Bắt trẻ đồng xanh này.

Bài viết mới

Top 10 Doremon dài tập

Doraemon: Nobita và mặt trăng phiêu lưu ký - Doraemon: Nobita's Chronicle of the Moon Exploration (2019) 

Phim hoạt hình Doremon tập dài – cái tên quá đỗi quen thuộc với bao thế hệ trẻ. Những thước phim […]

Top những phim hoạt hình hay nhất thế giới

Tom And Jerry

Phim hoạt hình là một trong những thể loại phim rất được yêu thích. Có rất nhiều bộ phim hoạt […]

Top 10+ Truyện Tiên Hiệp Tu Chân được yêu thích nhất hiện nay

Trùng sinh thiên thánh trận sư

Truyện tiên hiệp tu chân thường xây dựng cốt truyện hướng về hành trình tu luyện, thăng cấp thành tiên, […]

Top truyện tu chân đô thị đặc sắc nhất 2021

Thần y thánh thủ 

Top truyện tu chân đô thị tổng hợp những bộ truyện có bối cảnh vô cùng đặc biệt: tu chân […]

TOP NHỮNG TRUYỆN XUYÊN KHÔNG HAY NHẤT NĂM 2021

Quay về đời Đường làm lưu manh

Top những truyện xuyên không hay nhất tổng hợp những câu chuyện xuyên không về cổ đại hay nhất, hấp […]